ข่าวหุ้น-การเงิน

อ่อนตัว ปัจจัยต่างประเทศกดดัน

เก็งกำไรสั้นรายตัว

สรุปภาวะตลาดวันทำการก่อนหน้า
ตลาดหุ้นไทยวานนี้ ปิดทรงตัว ขณะที่ตลาดหุ้นภูมิภาคปิดค่อนข้างคละ ยังไม่มีปัจจัยใหม่จากภายนอกมากระทบ ขณะที่นักลงทุนเก็งกำไรรายตัวตามการประกาศผลประกอบการ ส่วนเช้านี้ตลาดหุ้นเอเชียเปิดค่อนข้างทรงตัว
คาดการณ์ตลาดหุ้นไทยวันนี้
คาดดัชนี อ่อนตัว แนวต้าน 1570/1575 จุด แนวรับ 1560/1554 จุด จากแรงกดดันปัจจัยภายนอกประเทศเป็นหลัก ได้แก่ 1) กังวลการเมืองสหรัฐ หลังสมาชิกสภาที่ปรึกษา ซึ่งเป็นผู้บริหารบริษัทขนาดใหญ่ของสหรัฐ ต่างไม่พอใจท่าทีประธานาธิบดี ทรัมป์ต่อเหตุการณ์ความรุนแรงด้านเชื้อชาติ ส่งผลให้นักลงทุนมองว่าจะส่งผลต่อการผลักดันนโยบายด้านเศรษฐกิจของทรัมป์ และ 2) เหตุก่อการร้ายในสเปนวานนี้ เพิ่มความกังวลเรื่องการก่อการร้าย และ 3) ความตึงเครียดคาบสมุทรเกาหลีหลัง สหรัฐยืนยันซ้อมรบเกาหลีใต้สัปดาห์หน้า ส่วนปัจจัยบวก มาจากท่าที ECB ที่มีความกังวลต่อการแข็งค่าต่อเนื่องของค่าเงินยูโร ซึ่งส่งผลทำให้เงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ โดยอาจส่งผลต่อการตัดสินใจปรับลดวงเงิน QE ในอนาคต

ทางเทคนิค ลุ้นดัชนีแกว่งตัว sideway up กลับไปแนวต้านบริเวณ 1585/1590 จุด ทั้งนี้ ภาพจะกลับเป็นขาลงหากหลุดแนวรับ 1554 จุด
ประเด็นสำคัญวันนี้
1) – สเปน: เกิดเหตุรถแวนคันหนึ่งพุ่งชนคนหลายสิบคนในใจกลางเมืองบาร์เซโลนาใน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 13 ราย และบาดเจ็บหลายราย ซึ่งตำรวจสเปนยืนยันว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการก่อการร้าย
2) – สหรัฐ: ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ประกาศยุบสภาที่ปรึกษา 2 ชุด ซึ่งได้แก่ สภาการผลิตอเมริกา และสภากลยุทธ์และนโยบาย หลังสมาชิกการผลิตอเมริกาได้พากันทยอยลาออกเพื่อประท้วงท่าทีของปธน.ทรัมป์ต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเมืองชาร์ ล็อตส์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนียเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มผิวขาวสุดโต่งและฝ่ายต่อต้าน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บอีกมากกว่า 10 ราย
3) + ยุโรป: รายงานการประชุมประจำเดือน ก.ค. ของ ECB ซึ่งระบุว่า คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของ ECB มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงของอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินยูโรที่สูงเกินไป ซึ่งส่งผลกระทบต่อเนื่องต่อราคาสินค้านำเข้า และอัตราเงินเฟ้อ
กลยุทธ์
เก็งกำไรสั้นรายตัว เพื่อรอขายแนวต้าน 1575/1585 จุด
หุ้นแนะนำ เก็งกำไรระยะสั้น (Trading Buy ทางเทคนิค )
หุ้นกลุ่มเรือ (BDI บวก 3.31% วานนี้) ได้แก่ PSL TTA AMA
หุ้น defensive play ได้แก่ BDMS SPCG TPCH AOT

Read More
ข่าวหุ้น-การเงิน

ปตท. กวาด4รางวัล รสก. ดีเด่นปี60

สคร. จัดงานมอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นประจำปี 2560(SOE Award ประจำปี 2560)ภายใต้แนวคิด “ศาสตร์พระราชา พัฒนา ประชารัฐวิสาหกิจไทย”

สคร. จัดงานมอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นประจำปี 2560 (SOE Award ประจำปี 2560)ภายใต้แนวคิด “ศาสตร์พระราชา พัฒนา ประชารัฐวิสาหกิจไทย” โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานในงาน พร้อมทั้งมอบรางวัลและมอบนโยบายให้แก่รัฐวิสาหกิจ เมื่อศุกร์ที่ 18 สิงหาคม 2560 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอก คอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์

โดยรางวัลรัฐวิสาหกิจยอดเยี่ยมประจำปี 2560 คือบริษัท ปตท จำกัด (มหาชน) และยังกวดอีก 3 รางวัล คือรางวัลการเปิดเผยข้อมูลและความโปร่งใสดีเด่น, รางวัลการดำเนินงานเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมดีเด่น , และรางวัลนวัตกรรมดีเด่น

ส่วนรางวัล ที่ไม่มีผู้ได้รับรางวัล คือรางวัลคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจดีเด่น,รางวัลผู้นำองค์กรดีเด่น และรางวัลประชารัฐวิสาหกิจดีเด่น ประเภทเชิดชูเกียรติ

สำหรับผลรางวัล SOE Award ประจำปี 2560 ทั้ง 9 ประเภทรางวัล มีดังนี้
1. รางวัลคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจดีเด่น ได้แก่ – ไม่มีผู้ได้รับรางวัล -
Learn More
2. รางวัลการบริหารจัดการองค์กรดีเด่น ได้แก่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และ ธนาคารออมสิน
3. รางวัลการพัฒนาองค์กรดีเด่น แบ่งออกเป็น 3 ประเภทรางวัล ได้แก่
3.1 รางวัลพัฒนาองค์กรดีเด่นในภาพรวม ได้แก่ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย และ โรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง
3.2 รางวัลพัฒนาองค์กรดีเด่น ด้านการบริหารจัดการสารสนเทศ ได้แก่ บริษัท ธนารักษ์พัฒนา สินทรัพย์ จำกัด และ สำนักงานธนานุเคราะห์ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ
3.3 รางวัลพัฒนาองค์กรดีเด่น ด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล ได้แก่ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด ,โรงพิมพ์ตำรวจ และ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้

4. รางวัลผู้นำองค์กรดีเด่น ได้แก่ – ไม่มีผู้ได้รับรางวัล -
5. รางวัลการเปิดเผยข้อมูลและความโปร่งใสดีเด่น ได้แก่ บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน) , ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) และ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค
6. รางวัลรัฐวิสาหกิจยอดเยี่ยมประจำปี 2560 ได้แก่ บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน)
7. รางวัลการดำเนินงานเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมดีเด่น ได้แก่ บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน) , การประปานครหลวง และ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค
8. รางวัลนวัตกรรมดีเด่น แบ่งรางวัลเป็น 2 ประเภทรางวัล ประกอบด้วย
(1) ประเภทดีเด่น ได้แก่ บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน)
(2) ประเภทชมเชย ได้แก่ การประปานครหลวง และ ธนาคารอาคารสงเคราะห์
9. รางวัลประชารัฐวิสาหกิจดีเด่น แบ่งรางวัลเป็น 2 ประเภทรางวัล ประกอบด้วย
(1) ประเภทดีเด่น ได้แก่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และ ธนาคารออมสิน
(2) ประเภทเชิดชูเกียรติ – ไม่มีผู้ได้รับรางวัล -

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการ สคร. เปิดเผยว่า สคร. ได้มีการจัดงานมอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น หรือ SOE Award อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นกำลังใจให้กับรัฐวิสาหกิจทุกแห่งที่ทำภารกิจสนับสนุนการพัฒนาประเทศ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับในการเข้าร่วมงานจากรัฐวิสาหกิจและผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดีตลอดมา สำหรับในปีนี้ภายใต้แนวคิดการจัดงานมอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น “ศาสตร์พระราชา พัฒนา ประชารัฐวิสาหกิจไทย” โดยเป็นการน้อมนำ “ศาสตร์พระราชา” ที่แสดงให้เห็นว่า การพัฒนารัฐวิสาหกิจจะยั่งยืนด้วยความพอเพียง ดังเช่น
“ความพอเพียง คือพอประมาณ” โดยกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจไทยให้ลงทุนสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ลงทุนที่ไม่จำเป็น ไม่มากไป ไม่น้อยไป และไม่สร้างภาระหนี้เกินตัวให้กับประเทศ
“ความพอเพียง อย่างมีเหตุมีผล” รัฐวิสาหกิจมีบทบาทในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติให้ชัดเจน และดำเนินงานอย่างมีเหตุมีผล ให้เกิดสมดุลทั้งเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม
“ความพอเพียง โดยมีภูมิคุ้มกันที่ดี” เสริมสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินของรัฐวิสาหกิจ ให้มีความยั่งยืน ในระยะยาว มีการบริหารความเสี่ยง ติดตามประเมินผล ให้เกิดความยั่งยืน
“ความพอเพียง ด้วยความรู้คู่คุณธรรม” การนำความรู้ นวัตกรรมและเทคโนโลยีในการให้บริการประชาชน และส่งเสริมการนำหลักคุณธรรมจริยธรรม มาประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการองค์กร เพื่อให้รัฐวิสาหกิจเป็นองค์กรคุณธรรม

Read More
ข่าวหุ้น-การเงิน

TFEX REPORT 18 สิงหาคม 2560

โดย SET50 Index Futures มีปริมาณการซื้อขาย 54,183 สัญญา Single Stock Futures 96,361 สัญญา Gold Futures 27,884 สัญญา โดยในจำนวนนี้เป็นการซื้อขายของ 10 Baht Gold Futures จำนวน 26,936 สัญญา ส่วน SET50 Index Options มีปริมาณการซื้อขาย 2,019 สัญญา USD Futures 2,442 สัญญา และ RSS3D Futures 124 สัญญา สำหรับสถานะคงค้างรวมของวันทำการก่อนหน้า (17 สิงหาคม 2560) ของทั้งตลาดรวมกันอยู่ที่ 2,092,685 สัญญา
ตลาดหุ้นไทยวานนี้ ดัชนีเปิดตัวลดลงโดยแกว่งตัวในแดนลบตลอดวันตามตลาดในภูมิภาคส่วนใหญ่หลังได้รับผลกระทบทางลบจากเหตุการณ์ไม่สงบที่บาร์เซโลน่าประเทศเสปน โดยดัชนี SET50 ปิดที่ระดับ 996.70 จุด ลดลง -1.08 จุด (-0.11%) ในส่วน SET50 Index Futures ที่มีปริมาณการซื้อขายสูงสุด คือ สัญญา S50U17 (49,545 สัญญา) มีราคาที่ใช้ชำระราคา 993.80 จุด ลดลง -0.90 จุด และมีค่าเบสิสระหว่างราคาฟิวเจอร์สกับราคาสปอต -2.90 จุด ส่วนสัญญา Stock Futures ที่มีปริมาณการซื้อขายสูงสุด คือ สัญญา TRUEU17 (24,712 สัญญา) มีราคาที่ใช้ชำระราคา 5.12 บาท เพิ่มขึ้น 0.08 บาท
Learn More
ในส่วนของสินค้าโภคภัณฑ์ ราคา London Gold AM Fixing ล่าสุด อยู่ที่ 1,295.25 ดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 9.35 ดอลลาร์สหรัฐ (0.73%) โดย Gold Futures สัญญาที่ซื้อขายสูงสุดคือ GF10Q17 (13386 สัญญา) มีราคาที่ใช้ชำระราคา 20450 บาท เพิ่มขึ้น 140 บาท ส่วนราคายางล่วงหน้า RSS3D Futures series ที่ไกลที่สุด (RSS3DG18) มีราคาที่ใช้ชำระราคา 63.90 บาทต่อกิโลกรัม เพิ่มขึ้น 0.40 บาท
สมาชิก TFEX ที่มีปริมาณการซื้อขายสูงสุดประจำวัน 3 อันดับแรก ได้แก่ บ. ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส, บ.ล. อาร์เอชบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และ บ.ล. เคจีไอ (ประเทศไทย) ทั้งนี้ สัดส่วนการซื้อขายผ่านทางอินเทอร์เน็ตคิดเป็น 28.51%

ประเภทผู้ลงทุน สัดส่วนการซื้อขาย
ผู้ลงทุนสถาบัน 33.84%
ผู้ลงทุนทั่วไป 55.54%
ผู้ลงทุนต่างประเทศ 10.62%

Read More