ข่าวภูมิภาค

พ่อนักบินยื่นฟ้องตัวเต็งว่าที่อธิการบดี

พ่อนักบินยื่นฟ้องตัวเต็งว่าที่อธิการบดี ม.นครพนม เหตุสั่งขึ้นบินมิชอบทำลูกตาย

นครพนม- พ่อนักบินยื่นฟ้องอาญา รองอธิการบดี ม.นครพนมกับพวกอีก 4 คนข้อหาสมคบออกคำสั่งให้นำเครื่องขึ้นบินไปส่งบุคคลภายนอก จนเป็นเหตุให้เครื่องฝึกบินตกมีผู้เสียชีวิต 3 ราย ด้านศาลจังหวัดนครพนมรับฟ้องนัดไต่สวนนัดแรก 18 ธ.ค.นี้ เหตุปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบดังกล่าว ขณะที่รองอธิการบดี ผู้ต้องหากลับเป็นตัวเต็งว่าที่อธิการบดีคนใหม่

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้( 18 ส.ค.) นายชลสิทธิ์ นวลกลับ อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 45/281 หมู่ 1 ต.บ้านใหม่ อ.สามพราน จ.นครพนม เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นจำเลยที่ 1 พร้อมพวกรวม 4 คน ต่อศาลจังหวัดนครพนม ในความอาญา คดีหมายเลขดำที่ 3078/2560

ในมูลฟ้องระบุว่าโจทก์เป็นบิดาชอบด้วยกฎหมายของ ว่าที่ร้อยตรี ชินวุฒิ นวลกลับ อายุ 26 ปี นักบินที่ 2 ผู้เสียชีวิตในเหตุอากาศยานของมหาวิทยาลัยนครพนม เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2559 โดยจำเลยทั้งสี่ได้บังอาจสมคบร่วมกัน กระทำความผิดอาญา ทำให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการฯ สมคบร่วมกันออกคำสั่งให้นำอากาศยานขึ้นไปส่งบุคคลภายนอก จนเป็นเหตุให้เครื่องฝึกบินตก มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

จากการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบดังกล่าว ศาลจังหวัดนครพนมประทับรับฟ้อง โดยนัดไต่สวนนัดแรก วันที่ 18 ธ.ค.60

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 05.45 น. วันที่ 2 มิ.ย. 59 ร.ต.อ.ชัยยุทธ รอดเวียง รอง สว.(สืบสวน) สภ.เมืองนครพนม รับแจ้งเหตุจากศูนย์นครชัย สภ.เมืองนครพนม ว่า มีอุบัติเหตุเครื่องบินเล็กฝึกบินตกในพื้นที่ ต.โพธิ์ตาก หมู่ 6 อ.เมือง จ.นครพนม .

เกิดเหตุอยู่ภายในพื้นที่ฐานทัพอากาศ ห่างจากท่าอากาศยานนครพนม และรันเวย์ 2 กิโลเมตร เยื้องปั๊มน้ำมัน ปตท. บ้านโพธิ์ตาก พบเครื่องบินฝึกเล็กของวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม หมายเลขข้างเครื่องตัวระบุ รุ่น DA 42 TDI ลำตัวเครื่องระบุ HS-1 AEตกกระแทกพื้นหญ้ากลางทุ่งนา ระบุชื่อเครื่องบิน “ศรีโคตรบูรณ์” ภายในตัวเครื่องพบศพ พ.ต.ท.สมบูรณ์ คำบึงรัตนะวงศา วัย 62 ปี หัวหน้าครูฝึกการบิน นั่งบนเบาะคนขับที่นั่งขวา ที่นั่งซ้ายพบ ว่าที่ ร.ต.ชินวุฒิ นวลกลับ อายุ 26 ปี นักบินขับซ้าย

ส่วนที่นั่งเบาะหลัง ซึ่งเป็นที่นั่งผู้โดยสารพบศพนายยิ่งยศ อุดรพิมพ์ วัย 54 ปี อดีตนายก อบจ.มหาสารคาม และประธานกรรมการบริหารกองทุนฟื้นฟูเกษตรกรแห่งชาติ ทั้ง 3 รายเสียชีวิตคาที่คาซากเครื่องบิน

หลังเกิดเหตุมีการสอบสวนหาข้อเท็จจริง รศ.ประวิต เอราวรรณ์ รักษาการอธิการบดี(ในขณะนั้น) ได้ตั้งกรรมการสอบสวนขึ้นมาหนึ่งชุด กรณีที่มีพลเรือนโดยสารไปในเที่ยวบินลำนี้ ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนว่า ผู้โดยสารที่เสียชีวิตนั่งมาในเบาะหลัง ขออนุญาตในภารกิจอะไร ซึ่งจะต้องขอตรวจเอกสารให้ละเอียดอีกครั้ง เนื่องจากมีข้อผูกพันตามกฎหมาย

ทราบภายหลังว่า วันที่ 1 มิ.ย.59 ก่อนเกิดเหตุ นายยิ่งยศ อุดรพิมพ์ อดีตนายก อบจ.มหาสารคาม มาร่วมแสดงความยินดีต่อ ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองอธิการบดี ม.นครพนม และในวันรุ่งขึ้นจะต้องไปร่วมประชุมที่กรุงเทพฯ หากต้องเดินทางโดยสายการบินพาณิชย์จะเข้าประชุมล่าช้า

จึงมีการสั่งให้นำเครื่องฝึกบินขับไปส่งที่สนามบินดอนเมือง แต่เครื่องบินขึ้นได้ไม่กี่วินาทีก็โหม่งพื้นเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตดังกล่าว

Read More
ข่าวภูมิภาค

191 สนธิกำลังในพื้นที่เมืองกาญจน์

191 สนธิกำลังในพื้นที่เมืองกาญจน์ บุกทลายแหล่งซุกบุหรี่ไฟฟ้าเถื่อนมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท

กาญจนบุรี – รองผู้การ 191 พร้อม เจ้าหน้าที่ชุดสืบเมืองกาญจน์ นำกำลังบุกทลายแหล่งซุกบุหรี่ไฟฟ้าเถื่อนมูลค่ากว่า 3,000,000 บาท พร้อมเตรียมขยายผลรวบผู้ร่วมขบวนการชาวต่างชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ (18 ส.ค.) ที่ สภ.เมืองกาญจนบุรี พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พร้อม พ.ต.อ.ธิติธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.วัลลภ สามารถ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.ไพบูลย์ แพรสีนวล ผกก.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ. ทศพร ปทุมยา ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี พ.ต.ต.สืบศักดิ์ ผันสืบ สว.ทท.8 กก.2 บก.ทท. นายสมบัติ พัฒนมาศ นายด่านศุลกากรสังขละบุรี นายเสรษฐกร น้อยเสวต หน.ฝ่ายปราบปราม สรรพสามิตจังหวัดกาญจนบุรี นายวีระ โตกิตติ หน.ฝ่ายกฎหมาย สรรพสามิตจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกันแถลงข่าว จับกุมนายตรีศักดิ์ สิริชุมแสง อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 189 ถ.ปากแพรก ต.บ้านเหนือ อ.เมืองกาญจนบุรี พร้อมของกลางกล่องพลาสติกสีน้ำตาล 1ใบ เครื่องสูบบุหรี่ไฟฟ้า 57 ตัว น้ำยา 2,840 ขวด และอะตอม 555 ตัว มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท

ทั้งนี้ พล.ต.ต. คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี แถลงว่า การจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก วันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้รับการประสานจาก พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ.ให้นำกำลังร่วมกับ พ.ต.อ.ธิติธร จินตกานนท์ รองผบก.สปพ.พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 เข้าตรวจค้นบ้านพักไม่มีเลขที่ ถ.ปากแพรก ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ตามหมายค้นศาลจังหวัดกาญจนบุรีที่ มค.873/ 2560 ลงวันที่ 17 ส.ค.2560

จากนั้นขยายผลไปตรวจค้นบ้านเลขที่ 29/16 ซอยทุ่งนา 4 ต.ปากแพรก ตามที่ผู้ต้องหาคือนายตรีศักดิ์ สารภาพกับเจ้าหน้าที่ว่ายังมีบุหรี่ไฟฟ้าพร้อมอุปกรณ์การสูบซุกซ่อนอยู่ จนกระทั่งพบของกลางทั้งหมด ตามที่นำมาแถลงข่าว ส่วนสาเหตุการจับกุมนั้นสืบเนื่องจากเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ.ได้นำกำลังเข้าจับกุมกลุ่มผู้ร่วมขบวนการในเขตท้องที่ สน.บางขุนเทียน จึงมีการขยายผลมาจับกุมนายตรีศักดิ์

ด้าน พ.ต.อ.ธิติธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่ผ่านมา พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ.ได้นำกำลังเข้าจับกุมตัวนายธีรวัฒน์ หรือ แฟรงค์ รุกขภิบาล มาก่อนจากนั้นได้ทำการขยายผลไปจับกุมนายธิติวัฒน์ หรือ เอ สิริโชคสุริยสุข และจากการสืบสวนสอบสวนเพื่อขยายผล จนกระทั่งทราบว่า นายตรีศักดิ์ มีพฤติกรรมค้าบุหรี่ไฟฟ้า จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ร่วมนำกำลังเข้าตรวจค้น จนสามารถจับกุมและยึดของกลางได้จำนวนดังกล่าว

พ.ต.อ.ธิติธร เปิดเผยต่อว่า การจับกุมในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกองบัญชาการตำรวจนครบาลในปราบปรามผู้ค้าและผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า เพราะปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายที่ห้ามนำเข้าประเทศ

สำหรับพฤติกรรมของผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ในครั้งนี้ จะดำเนินการด้วยการให้ลูกค้าสั่งทางแอพพลิเคชั่นไลน์ หลังจากลูกค้าสั่งก็จะให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร จากนั้นจะให้ลูกน้องนำสินค้าส่งไปทางไปรษณีย์ และจากการสืบสวนยังมีผู้ร่วมขบวนการเป็นชาวต่างชาติอยู่ด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสืบสวนเพิ่มเติมเพื่อติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการดังกล่าวต่อไป

Read More