ข่าวต่างประเทศ

เขมรไล่บี้เก็บภาษีย้อนหลังสื่อวิจารณ์รัฐ

เขมรไล่บี้เก็บภาษีย้อนหลังสื่อวิจารณ์รัฐ ปัดกลั่นแกล้งฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

หนังสือพิมพ์ Cambodia Daily แขวนรวมอยู่กับหนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆ บนแผงขายหนังสือ โดย Cambodia Daily เป็นอีก 1 ราย ที่ถูกเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง พร้อมกับสถานีวิทยุ Voice of America และ Radio Free Asia. — ภาพ : CambodiaDaily.
เอพี – หน่วยงานด้านภาษีของกัมพูชาออกคำแถลงปฏิเสธว่าการปราบปรามผู้เสียภาษีที่ไม่ชำระหนี้ ที่มุ่งเป้าไปยังสื่อและหน่วยงานประชาสังคมที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล มีเหตุจากแรงจูงใจทางการเมือง

กรมสรรพากรระบุในคำแถลงฉบับหนึ่งว่า เหตุผลสำหรับการเรียกเก็บภาษีคือเพื่อสนับสนุนงบประมาณประเทศ และเป็นเพียงความพยายามที่จะทำให้องค์กรต่างๆ ปฏิบัติตามกฎหมาย

บรรดาองค์กรที่ถูกเรียกเก็บภาษี ประกอบด้วย หนังสือพิมพ์ Cambodia Daily สถานีวิทยุ Voice of America และ Radio Free Asia ที่ได้ทุนสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ และกลุ่มสิทธิมนุษยชนท้องถิ่นอีกจำนวนหนึ่ง

การเรียกเก็บภาษีเกิดขึ้นไม่นานหลังนายกรัฐมนตรีฮุนเซนเสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 4 ส.ค. ให้หน่วยงานรัฐตรวจสอบการค้างชำระภาษีขององค์กรประชาสังคม

สื่อในกัมพูชาส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโทรทัศน์ มีรัฐบาลและนักธุรกิจที่มีเส้นสายใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่เป็นเจ้าของ แต่สำหรับ Voice of America และ Radio Free Asia เป็นเพียงสื่อไม่กี่ช่องทางที่นักวิจารณ์รัฐบาลสามารถเข้าถึงผู้ฟังกลุ่มใหญ่ ด้วยการเช่าเวลาออกอากาศจากสถานีวิทยุท้องถิ่น

และจากการจ่ายค่าเช่าเวลามากกว่าที่จะได้รายได้ ทำให้สถานการณ์การเรียกเก็บภาษีครั้งนี้เป็นเรื่องน่าสับสน

ด้านกรมสรรพากรระบุว่า หนี้สินของพวกเขาเกี่ยวข้องกับการตั้งสำนักงานในท้องถิ่น และองค์กรเหล่านี้จำเป็นต้องลงทะเบียนกับกรมเพื่อได้รับใบอนุญาต

แต่โฆษกของ Radio Free Asia อธิบายว่าสถานีปฏิบัติตามทุกคำขอนับตั้งแต่รัฐบาลกัมพูชาติดต่อพวกเขาในเดือนต.ค. 2559

ในช่วงหลายปีมานี้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุนเซนใช้ศาลเป็นเครื่องมือคุกคามฝ่ายตรงข้ามและพยายามที่จะควบคุมเอ็นจีโอ การกระทำที่หลายคนมองว่าเป็นความพยายามที่จะปราบปรามนักวิจารณ์

“การโจมตีในหลายรูปแบบต่อบุคคลและองค์กรอิสระที่ทุ่มเทให้กับความโปร่งใสและข้อมูลที่เชื่อถือได้ นับเป็นสิ่งที่น่าวิตกกังวล และในช่วงหลายปีมานี้ การปราบปรามที่เกิดขึ้นยิ่งย้ำให้เห็นถึงความจำเป็นของสื่อมวลชนที่เชื่อถือได้และเสรีภาพสื่อในกัมพูชา” โฆษกของ Radio Free Asia กล่าว

ส่วนหนังสือพิมพ์ Cambodia Daily ต้องเผชิญกับวิกฤตเมื่อกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังส่งจดหมายถึงเมื่อต้นเดือน โดยอ้างว่าหนังสือพิมพ์เป็นหนี้รัฐบาลมากกว่า 6 ล้านดอลลาร์ จากภาษีและดอกเบี้ยย้อนหลังกว่า10 ปี.