ข่าวภูมิภาค

191 สนธิกำลังในพื้นที่เมืองกาญจน์

191 สนธิกำลังในพื้นที่เมืองกาญจน์ บุกทลายแหล่งซุกบุหรี่ไฟฟ้าเถื่อนมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท

กาญจนบุรี – รองผู้การ 191 พร้อม เจ้าหน้าที่ชุดสืบเมืองกาญจน์ นำกำลังบุกทลายแหล่งซุกบุหรี่ไฟฟ้าเถื่อนมูลค่ากว่า 3,000,000 บาท พร้อมเตรียมขยายผลรวบผู้ร่วมขบวนการชาวต่างชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ (18 ส.ค.) ที่ สภ.เมืองกาญจนบุรี พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พร้อม พ.ต.อ.ธิติธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.วัลลภ สามารถ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.ไพบูลย์ แพรสีนวล ผกก.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ. ทศพร ปทุมยา ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี พ.ต.ต.สืบศักดิ์ ผันสืบ สว.ทท.8 กก.2 บก.ทท. นายสมบัติ พัฒนมาศ นายด่านศุลกากรสังขละบุรี นายเสรษฐกร น้อยเสวต หน.ฝ่ายปราบปราม สรรพสามิตจังหวัดกาญจนบุรี นายวีระ โตกิตติ หน.ฝ่ายกฎหมาย สรรพสามิตจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกันแถลงข่าว จับกุมนายตรีศักดิ์ สิริชุมแสง อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 189 ถ.ปากแพรก ต.บ้านเหนือ อ.เมืองกาญจนบุรี พร้อมของกลางกล่องพลาสติกสีน้ำตาล 1ใบ เครื่องสูบบุหรี่ไฟฟ้า 57 ตัว น้ำยา 2,840 ขวด และอะตอม 555 ตัว มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท

ทั้งนี้ พล.ต.ต. คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี แถลงว่า การจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก วันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้รับการประสานจาก พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ.ให้นำกำลังร่วมกับ พ.ต.อ.ธิติธร จินตกานนท์ รองผบก.สปพ.พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 เข้าตรวจค้นบ้านพักไม่มีเลขที่ ถ.ปากแพรก ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ตามหมายค้นศาลจังหวัดกาญจนบุรีที่ มค.873/ 2560 ลงวันที่ 17 ส.ค.2560

จากนั้นขยายผลไปตรวจค้นบ้านเลขที่ 29/16 ซอยทุ่งนา 4 ต.ปากแพรก ตามที่ผู้ต้องหาคือนายตรีศักดิ์ สารภาพกับเจ้าหน้าที่ว่ายังมีบุหรี่ไฟฟ้าพร้อมอุปกรณ์การสูบซุกซ่อนอยู่ จนกระทั่งพบของกลางทั้งหมด ตามที่นำมาแถลงข่าว ส่วนสาเหตุการจับกุมนั้นสืบเนื่องจากเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ.ได้นำกำลังเข้าจับกุมกลุ่มผู้ร่วมขบวนการในเขตท้องที่ สน.บางขุนเทียน จึงมีการขยายผลมาจับกุมนายตรีศักดิ์

ด้าน พ.ต.อ.ธิติธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่ผ่านมา พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ.ได้นำกำลังเข้าจับกุมตัวนายธีรวัฒน์ หรือ แฟรงค์ รุกขภิบาล มาก่อนจากนั้นได้ทำการขยายผลไปจับกุมนายธิติวัฒน์ หรือ เอ สิริโชคสุริยสุข และจากการสืบสวนสอบสวนเพื่อขยายผล จนกระทั่งทราบว่า นายตรีศักดิ์ มีพฤติกรรมค้าบุหรี่ไฟฟ้า จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ร่วมนำกำลังเข้าตรวจค้น จนสามารถจับกุมและยึดของกลางได้จำนวนดังกล่าว

พ.ต.อ.ธิติธร เปิดเผยต่อว่า การจับกุมในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกองบัญชาการตำรวจนครบาลในปราบปรามผู้ค้าและผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า เพราะปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายที่ห้ามนำเข้าประเทศ

สำหรับพฤติกรรมของผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ในครั้งนี้ จะดำเนินการด้วยการให้ลูกค้าสั่งทางแอพพลิเคชั่นไลน์ หลังจากลูกค้าสั่งก็จะให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร จากนั้นจะให้ลูกน้องนำสินค้าส่งไปทางไปรษณีย์ และจากการสืบสวนยังมีผู้ร่วมขบวนการเป็นชาวต่างชาติอยู่ด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสืบสวนเพิ่มเติมเพื่อติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการดังกล่าวต่อไป