ข่าวภูมิภาค

พ่อนักบินยื่นฟ้องตัวเต็งว่าที่อธิการบดี

พ่อนักบินยื่นฟ้องตัวเต็งว่าที่อธิการบดี ม.นครพนม เหตุสั่งขึ้นบินมิชอบทำลูกตาย

นครพนม- พ่อนักบินยื่นฟ้องอาญา รองอธิการบดี ม.นครพนมกับพวกอีก 4 คนข้อหาสมคบออกคำสั่งให้นำเครื่องขึ้นบินไปส่งบุคคลภายนอก จนเป็นเหตุให้เครื่องฝึกบินตกมีผู้เสียชีวิต 3 ราย ด้านศาลจังหวัดนครพนมรับฟ้องนัดไต่สวนนัดแรก 18 ธ.ค.นี้ เหตุปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบดังกล่าว ขณะที่รองอธิการบดี ผู้ต้องหากลับเป็นตัวเต็งว่าที่อธิการบดีคนใหม่

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้( 18 ส.ค.) นายชลสิทธิ์ นวลกลับ อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 45/281 หมู่ 1 ต.บ้านใหม่ อ.สามพราน จ.นครพนม เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นจำเลยที่ 1 พร้อมพวกรวม 4 คน ต่อศาลจังหวัดนครพนม ในความอาญา คดีหมายเลขดำที่ 3078/2560

ในมูลฟ้องระบุว่าโจทก์เป็นบิดาชอบด้วยกฎหมายของ ว่าที่ร้อยตรี ชินวุฒิ นวลกลับ อายุ 26 ปี นักบินที่ 2 ผู้เสียชีวิตในเหตุอากาศยานของมหาวิทยาลัยนครพนม เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2559 โดยจำเลยทั้งสี่ได้บังอาจสมคบร่วมกัน กระทำความผิดอาญา ทำให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการฯ สมคบร่วมกันออกคำสั่งให้นำอากาศยานขึ้นไปส่งบุคคลภายนอก จนเป็นเหตุให้เครื่องฝึกบินตก มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

จากการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบดังกล่าว ศาลจังหวัดนครพนมประทับรับฟ้อง โดยนัดไต่สวนนัดแรก วันที่ 18 ธ.ค.60

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 05.45 น. วันที่ 2 มิ.ย. 59 ร.ต.อ.ชัยยุทธ รอดเวียง รอง สว.(สืบสวน) สภ.เมืองนครพนม รับแจ้งเหตุจากศูนย์นครชัย สภ.เมืองนครพนม ว่า มีอุบัติเหตุเครื่องบินเล็กฝึกบินตกในพื้นที่ ต.โพธิ์ตาก หมู่ 6 อ.เมือง จ.นครพนม .

เกิดเหตุอยู่ภายในพื้นที่ฐานทัพอากาศ ห่างจากท่าอากาศยานนครพนม และรันเวย์ 2 กิโลเมตร เยื้องปั๊มน้ำมัน ปตท. บ้านโพธิ์ตาก พบเครื่องบินฝึกเล็กของวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม หมายเลขข้างเครื่องตัวระบุ รุ่น DA 42 TDI ลำตัวเครื่องระบุ HS-1 AEตกกระแทกพื้นหญ้ากลางทุ่งนา ระบุชื่อเครื่องบิน “ศรีโคตรบูรณ์” ภายในตัวเครื่องพบศพ พ.ต.ท.สมบูรณ์ คำบึงรัตนะวงศา วัย 62 ปี หัวหน้าครูฝึกการบิน นั่งบนเบาะคนขับที่นั่งขวา ที่นั่งซ้ายพบ ว่าที่ ร.ต.ชินวุฒิ นวลกลับ อายุ 26 ปี นักบินขับซ้าย

ส่วนที่นั่งเบาะหลัง ซึ่งเป็นที่นั่งผู้โดยสารพบศพนายยิ่งยศ อุดรพิมพ์ วัย 54 ปี อดีตนายก อบจ.มหาสารคาม และประธานกรรมการบริหารกองทุนฟื้นฟูเกษตรกรแห่งชาติ ทั้ง 3 รายเสียชีวิตคาที่คาซากเครื่องบิน

หลังเกิดเหตุมีการสอบสวนหาข้อเท็จจริง รศ.ประวิต เอราวรรณ์ รักษาการอธิการบดี(ในขณะนั้น) ได้ตั้งกรรมการสอบสวนขึ้นมาหนึ่งชุด กรณีที่มีพลเรือนโดยสารไปในเที่ยวบินลำนี้ ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนว่า ผู้โดยสารที่เสียชีวิตนั่งมาในเบาะหลัง ขออนุญาตในภารกิจอะไร ซึ่งจะต้องขอตรวจเอกสารให้ละเอียดอีกครั้ง เนื่องจากมีข้อผูกพันตามกฎหมาย

ทราบภายหลังว่า วันที่ 1 มิ.ย.59 ก่อนเกิดเหตุ นายยิ่งยศ อุดรพิมพ์ อดีตนายก อบจ.มหาสารคาม มาร่วมแสดงความยินดีต่อ ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองอธิการบดี ม.นครพนม และในวันรุ่งขึ้นจะต้องไปร่วมประชุมที่กรุงเทพฯ หากต้องเดินทางโดยสายการบินพาณิชย์จะเข้าประชุมล่าช้า

จึงมีการสั่งให้นำเครื่องฝึกบินขับไปส่งที่สนามบินดอนเมือง แต่เครื่องบินขึ้นได้ไม่กี่วินาทีก็โหม่งพื้นเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตดังกล่าว